Language Translation
.
logo_khong_nen_khong_chu_tai_web
HIỆP HỘI CÀ PHÊ - CA CAO VIỆT NAM
Vietnam Coffee Cocoa Association ( Vicofa )
Bền vững - Năng suất - Chất lượng - Giá trị gia tăng
Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

Lạm phát toàn cầu có thể đã đạt đỉnh

Ngày đăng: 29-11-2022

Các dữ liệu mới nhất về chỉ số giá nhà sản xuất (PPI), giá cước vận tải biển, giá cả hàng hóa cho thấy lạm phát toàn cầu có thể đã chạm đỉnh và tốc độ tăng giá cả dự kiến sẽ chậm lại trong những tháng tới.

Theo ước tính của Moody’s Analytics, lạm phát toàn cầu đạt mức cao kỷ lục 12,1% trong tháng 10, nhưng các dữ liệu mới nhất báo hiệu tốc độ tăng giá cả sẽ chậm lại trong những tháng tới. Ảnh: Bloomberg/Getty


Những dữ liệu nói trên được các nhà kinh tế và nhà hoạch định chính sách theo dõi chặt chẽ vì chúng cung cấp dấu hiệu sớm về các xu hướng định hình tốc độ lạm phát trong ngắn hạn.

Theo ước tính của Moody’s Analytics, lạm phát toàn cầu đạt mức cao kỷ lục 12,1% trong tháng 10. Trong khi đó, Công ty tư vấn Capital Economics ghi nhận lạm phát đã qua mức đỉnh điểm ở các thị trường mới nổi, với giá tiêu dùng giảm ở Brazil, Thái Lan và Chile. Dữ liệu gần đây cũng cho thấy một số áp lực về giá ở các nền kinh tế phát triển đã yếu đi.

Tại Đức, chỉ số PPI, phản ánh giá bán buôn từ cổng nhà máy, trong tháng 10 giảm 4,2% so với tháng trước. Đó là mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ năm 1948. Tại Mỹ và Anh, lạm phát giá sản xuất hàng năm cũng tăng chậm lại kể từ mùa hè.

Chi phí sản xuất và dịch vụ của Mỹ trong tháng 11 tăng với tốc độ chậm nhất kể từ tháng 12-2020, theo khảo sát hàng tháng của S&P Global. Tại khu vực sử dụng đồng euro (eurozone), lạm phát giá sản xuất cũng lùi về mức thấp nhất trong 20 tháng.

Trong số các nền kinh tế lớn nhất thế giới thuộc nhóm G20 đã công bố chỉ số PPI tháng 10, gần như tất cả đều ghi nhận tốc độ tăng trưởng hàng năm chậm hơn so với tháng trước.

Giá hàng hóa và các chỉ số khác cũng góp phần làm giảm tốc độ lạm phát tổng thể. Chỉ số giá thực phẩm toàn cầu của Tổ chức Lương nông Liên hợp quốc (FAO) tăng chậm lại ở mức tăng hàng năm là 1,9% trong tháng 10, giảm rất nhiều so với mức đỉnh 40% vào tháng 5-2021. Giá khí đốt chuẩn TTF của châu Âu đang ở mức dưới 130 euro/MWh, giảm từ mức cao nhất là 311 euro/MWh trong tháng 8 và hầu hết giá cả của các hàng hóa khác đều thấp hơn nhiều so với mức đỉnh của chúng.

Giá cước vận chuyển container toàn cầu phần lớn đã trở lại mức trước đại dịch Covid-19 sau khi tăng hơn 5 lần trong thời kỳ đại dịch.

Kỳ vọng của các nhà đầu tư về mức lạm phát của Mỹ trong 5 năm tới đã ngừng tăng. Lạm phát của Mỹ đã tăng chậm lại nhiều hơn dự kiến ​​trong tháng 10. Hầu hết các nhà kinh tế dự báo tốc độ tăng giá cả sẽ đạt đỉnh trong quí này ở Anh, khu vực eurozone và Úc. Các nhà kinh tế tham gia cuộc thăm dò ý kiến ​​của Reuters kỳ vọng lạm phát khu vực đồng eurozone sẽ đạt 10,4% trong tháng 11 khi dữ liệu được công bố vào ngày 30-11 tới, giảm so với mức 10,6% của tháng trước.

Theo các nhà kinh tế, các dữ liệu mới nhất cho thấy áp lực về giá đối với chuỗi cung ứng toàn cầu đang giảm bớt và có khả năng lạm phát toàn phần sẽ giảm từ mức cao lịch sử, vốn gây sức ép nặng nề lên tài chính hộ gia đình và hoạt động kinh doanh trong những tháng gần đây.

Đó sẽ là tin đáng mừng đối với các ngân hàng trung ương hàng đầu sau khi họ tăng lãi suất nhanh chóng trong năm nay để chế ngự lạm phát, có nguy cơ đẩy các nền kinh tế lớn vào suy thoái.

“Lạm phát có thể đang ở đỉnh điểm”, Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng tại Moody’s Analytics, nói và cho biết thêm áp lực giá cả và tắc nghẽn nguồn cung đang dịu lại, báo trước sự điều chỉnh sắp tới của giá cả tiêu dùng.

Jennifer McKeown, nhà kinh tế trưởng toàn cầu tại Capital Economics, dự đoán lạm phát toàn cầu sẽ bắt đầu giảm vào năm tới do giá hầu hết các mặt hàng đều giảm giá nhờ nhu cầu suy yếu. Bà nhận định giá năng lượng sẽ giảm dần vào năm 2023.

Bà nói: “Ước tính của chúng tôi là hiệu ứng giảm giá kết hợp giữa thực phẩm và năng lượng sẽ giúp lạm phát giá tiêu dùng ở các nền kinh tế tiên tiến giảm 3 điểm phần trăm trong sáu tháng tới”.

Tuy nhiên, một số nhà kinh tế cảnh báo rằng chi phí năng lượng cao có thể làm chậm tốc độ giảm lạm phát.

Susannah Streeter, nhà phân tích thị trường và đầu tư cấp cao tại Hargreaves Lansdown, nhận định thị trường dầu thô đang trong giai đoạn nhạy cảm với những hạn chế về nguồn cung và lệnh cấm vận sắp triển khai của Liên minh châu Âu đối với dầu thô của Nga. Điều này sẽ tiếp tục thúc đẩy lạm phát ở Anh và khu vực eurozone.

Giá năng lượng và các hàng hóa khác có thể tăng trở lại nếu nền kinh tế Trung Quốc phục hồi mạnh mẽ, hoặc nếu Nga tiếp tục cắt giảm xuất khẩu năng lượng để trả đũa việc phương Tây áp trần giá dầu của nước này.

Theo các nhà kinh tế, dù có khả năng giảm so với mức đỉnh nhưng lạm phát toàn cầu vẫn duy trì trên mục tiêu dài hạn của các ngân hàng trung ương.

Katharine Neiss, nhà kinh tế trưởng châu Âu của Công ty quản lý tài sản PGIM Fixed Income, nói: “Đừng mong đợi lạm phát nhanh chóng giảm xuống mức mục tiêu 2% ở hầu hết các nền kinh tế tiên tiến”.

Bà cảnh báo, lạm phát cốt lõi, không bao gồm chi phí năng lượng và thực phẩm, dự kiến sẽ đạt đỉnh chậm hơn ở nhiều nước, do tác động kéo dài hơn dự kiến của giá năng lượng cao đối với chuỗi cung ứng rộng lớn hơn.

Nathan Sheets, Giám đốc bộ phận kinh tế quốc tế tại Ngân hàng Citigroup, cho biết trong khi nhiều chỉ số cho thấy giá cả giảm mạnh ở nhiều loại hàng hóa, mức lạm phát cao trên toàn cầu vẫn có khả năng duy trì trong phần lớn năm tới.

Theo Financial Times

https://thesaigontimes.vn/lam-phat-toan-cau-co-the-da-dat-dinh/?zarsrc=30&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo

TIN TỨC CÙNG CHUYÊN MỤC
  • 11/2/2024 Chuyện cà phê đầu năm Thìn 2024

    Ngày: 11-02-2024
    Tuần qua, giá dầu thô và 2 sàn cà phê tăng nhưng vàng giảm. Giá dầu thô và robusta có sức bật mạnh hơn do thương thuyết ngưng bắn giữa Israel và Hamas thất bại, sự đe dọa an ninh trên Biển Đỏ vẫn còn nguy hiểm đối với hàng cà phê từ Việt Nam đi.
  • EU xem xét lại các chính sách nông nghiệp khi biểu tình gia tăng

    Ngày: 09-02-2024
    Ngày 7-2, thông tin từ Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã tạm gác lại đề xuất cấm sử dụng thuốc trừ sâu nhằm nhượng bộ yêu cầu của nông dân nhiều nước thành viên sau những tuần biểu tình tại các thành phố lớn, làm đình trệ giao thông và kinh tế.

THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
THỊ TRƯỜNG GIÁ CÀ PHÊ
Cập nhật hôm nay:
Giá định hướng ICOGiá trên sàn kỳ hạnGiá nội địa

Xem chi tiết >>>                             Chỉ số giá định hướng ngày: 12/08/2022

ĐVT: US cents/lb  

 

 

 

ICO Indicator prices
(US cents/lb)  12/08/2022

 

 

change

ICO Composite

201.65

+0.3%

Colombian Milds

296.41

+0.9%

Other Milds

270.12

+0.7%

Brazilian Naturals

221.83

-0.4%

Robustas

112.73

+0.5%

Xem chi tiết >>>                             Phiên giao dịch: 15/08/2022

ĐVT: USD/tấn (London)

US cents/lb (New York)

 

London

Giá khớp

Thay đổi

09/22

2256

+4

11/22

2265

+4

New York

Giá khớp

Thay đổi

12/22

221.55

-0.85

03/23

216.70

-0.85

Xem chi tiết >>>                            Ngày cập nhật: 25/07/2022

ĐVT: đồng/kg

 

 

Daklak:                

Mua xô: 43.400 đồng/kg cơ sở

Giao kho Daklak: 43.600 đồng/kg

Giao kho Bình Dương: 43.800 đồng/kg

R2: +200 đồng/kg so với xô

Mua R1 sàng 16: +800 đồng/kg

 

Gia Lai:                

Mua xô: 43.200 – 43.400 đồng/kg

 

Lâm Đồng:          

Mua xô: 43.400 – 43.600 đồng/kg

 HỘI VIÊN LIÊN KẾT
lien_he_qung_cao
WEBSITE LIÊN KẾT
icobo_tai_chinhbo_cong_thngvcci_chuan_moi
cu_thuebo_nong_nghiephai_quantong_cuc_thong_ke
THÀNH VIÊN HIỆP HỘI
logo_mau_moiw

HIỆP HỘI CÀ PHÊ - CA CAO VIỆT NAM (VICOFA)

Người đại diện: Ông Nguyễn Nam Hải - Chủ tịch Hiệp hội

 

Địa chỉ: Số 5 Ông Ích Khiêm, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội

VP Đại diện VICOFA tại TP. HCM: 135A Pasteur (lầu 5), phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. HCM

 

Tel: 024 3733 6520 - 3845 2818

E-mail: info.vicofa@gmail.com 

Website: www.vicofa.org.vn

 

Ghi rõ nguồn "www.vicofa.org.vn" khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này.

 

                                                                 gf-icn-youtube gf-icn-facebook gf-icn-twitter gf-icn-instagram gf-icn-rss

Website is designed at tnweb.vn