Language Translation
.
logo_khong_nen_khong_chu_tai_web
HIỆP HỘI CÀ PHÊ - CA CAO VIỆT NAM
Vietnam Coffee Cocoa Association ( Vicofa )
Bền vững - Năng suất - Chất lượng - Giá trị gia tăng
Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

Quân đội Mỹ bị nã tên lửa, ông Trump chọn cách trừng phạt kinh tế Iran, nỗi ám ảnh xung đột vũ trang tạm thời bị đẩy lui

Ngày đăng: 09-01-2020
Trong bài phát biểu được cả thế giới mong chờ sau khi Iran tiến hành vụ không kích nhằm vào các cơ sở quân sự Iraq có lính Mỹ đồn trú, ông Trump tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Tehran.

Hơn 23h theo giờ Hà Nội, Tổng thống Mỹ Donald Trump có bài phát biểu được cả thế giới mong chờ tại Nhà Trắng sau khi Iran nã tên lửa và các căn cứ quân sự có sự hiện diện của người Mỹ nhằm trả đũa vụ không kích sát hại tướng Qasem Soleimani, nhân vật quyền lực số 2 của Iran. Trái với những phản ứng ngay lập tức thường thấy ở ông chủ Nhà Trắng, ông Trump để cả thế giới phải đợi nửa ngày trước khi có phát ngôn chính thức đầu tiên về vụ không kích.

Bắt đầu bài phát biểu, ông Trump đưa ra một thông điệp rất rõ ràng và không thể nhầm lẫn về chương trình hạt nhân của Iran. "Chừng nào tôi còn là Tổng thống Mỹ thì Iran sẽ không bao giờ được phép có vũ khí hạt nhân", ông Trump nhấn mạnh.

Nói đến các vụ tấn công trả đũa của Iran, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh nước Mỹ không hứng chịu bất cứ thiệt hại về người nào. "Không người Mỹ nào bị tổn hại trong các cuộc tấn công đêm qua bởi chế độ Iran. Chúng tôi không phát hiện thương vong. Tất cả binh sĩ của chúng tôi đều an toàn và chỉ có những thiệt hại ở mức tối thiểu được ghi nhận trong căn cứ quân sự của chúng tôi", ông Trump nhấn mạnh.

Quân đội Mỹ bị nã tên lửa, ông Trump chọn cách trừng phạt kinh tế Iran, nỗi ám ảnh xung đột vũ trang tạm thời bị đẩy lui - Ảnh 1.

Khu vực bị trúng tên lửa Iran.

Nói về động thái tiếp theo của Iran, ông Trump nhấn mạnh Tehran đang có dấu hiệu trùng xuống. "Dù Mỹ đã chuẩn bị cho tất cả mọi tình huống nhưng điều này được đánh giá là tốt "cho tất cả các bên liên quan và thế giới", ông Trump nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump tuyên bố chính quyền của ông sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt mới lên nhà nước Cộng hòa Hồi giáo nhằm trả đũa hành động bắn tên lửa vào các căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq. Bên cạnh đó, ông Trump cũng nhấn mạnh chính quyền của ông đang xem xét "các lựa chọn khác" nhằm trả đũa vụ tấn công bằng tên lửa của Iran.

"Các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ này sẽ tồn tại cho đến khi Iran thay đổi hành vi. Trong những tháng gần đây, Iran đã bắt giữ tàu trong vùng biển quốc tế, khai mào một cuộc tấn công vô căn cứ vào Ả rập Xê út và hạ 2 máy bay không người lái của Mỹ", ông Trump cho biết.

Đề cập tới vụ không kích sát hại tướng Soleimani, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc nhân vật này đã lên kế hoạch cho các cuộc tấn công mới với mục tiêu là Mỹ. "Chúng tôi phải ngăn anh ta lại", ông Trump nói về lý do ra lệnh cho máy bay không người lái nã tên lửa vào đoàn xe chở nhân vật quyền lực số 2 Iran và chỉ huy cấp cao của lực lượng thân Iran ở Iraq.

Ông Trump cũng cáo buộc tướng Soleimani, người thiệt mạng trong vụ không kích hồi đầu tháng, là thành phần khủng bố hàng đầu thế giới. "Ông ta đã huấn luyện cho những đội quân khủng bố, bao gồm cả Hezbollah, thực hiện các vụ tấn công nhằm vào thường dân. Ông ta châm ngòi cho các cuộc nội chiến đẫm máu trong khắp khu vực. Ông ta làm bị thương và sát hại hàng nghìn lính Mỹ, bao gồm cả việc đặt bom bên đường nhằm hạ gục các nạn nhân", ông Trump nhấn mạnh.

Quân đội Mỹ bị nã tên lửa, ông Trump chọn cách trừng phạt kinh tế Iran, nỗi ám ảnh xung đột vũ trang tạm thời bị đẩy lui - Ảnh 2.

Lấy dẫn chứng cụ thể, Tổng thống Trump cáo buộc ông Soleimani chỉ đạo các cuộc tấn công gần đây vào người Mỹ ở Iraq, bao gồm việc làm bị thương nghiêm trọng 4 binh sĩ và giết chết một công dân Mỹ. "Ông ta đã dàn dựng cuộc tấn công bạo lực nhằm vào Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad. Trong những ngày gần đây, ông ta lên kế hoạch cho các cuộc tấn công mới vào các mục tiêu Mỹ nhưng chúng tôi đã ngăn chặn ông ta lại", Tổng thống Trump cáo buộc.

Tuy nhiên, ông Trump cũng mở ra một cánh cửa cho tương lai hòa bình giữa Mỹ và Iran. Nhấn mạnh thỏa thuận hạt nhân của chính quyền tiền nhiệm và nhóm các nước với Iran là "rất khiếm khuyết", ông Trump muốn tất cả các bên cùng hợp tác để có một thỏa thuận tốt hơn.

"Hôm 8/1, Iran tuyên bố rằng họ rút khỏi Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA). Dù sao, JCPOA cũng rất khiếm khuyết và sớm lỗi thời, mang lại cho Iran một con đường rõ ràng và nhanh chóng để sở hữu vũ khí hạt nhân. Iran phải từ bỏ chương trình hạt nhân của mình cũng như chấm dứt các hành động hỗ trợ khủng bố", ông Trump nói.

Theo ông chủ Nhà Trắng, tất cả các bên phải cùng nhau hướng tới việc thực hiện một thỏa thuận với Iran, nhằm biến thế giới trở thành nơi an toàn và hòa bình hơn.

Trong bài phát biểu được mong chờ, Tổng thống Trump cũng nhấn mạnh Mỹ không cần tới dầu của Trung Đông. Theo ông Trump, kể từ khi bước chân vào Nhà Trắng, nước Mỹ của ông đã đạt được sự độc lập về năng lượng. "Chúng tôi hiện đứng số 1 toàn cầu về sản xuất dầu và khí ga tự nhiên. Chúng tôi đã độc lập và không còn cần tới dầu của Trung Đông", ông Trump nhấn mạnh.

Từ chối trả lời câu hỏi sau phần phát biểu kéo dài 10 phút, Tổng thống Trump gửi một thông điệp tới người dân Iran: "Cuối cùng, gửi tới tất cả người dân và lãnh đạo Iran, chúng tôi muốn các bạn có một tương lai và một tương lai tuyệt vời là điều các bạn xứng đáng. Đó là sự thình vượng nơi quê nhà cũng như sụ hợp tác với các quốc gia trên toàn thế giới. Nước Mỹ sẵn sàng thúc đẩy hòa bình với những ai muốn có nó".

Nguồn: http://ttvn.vn/

(08-01-2020 - 23:47 PM)

TIN TỨC CÙNG CHUYÊN MỤC
THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
THỊ TRƯỜNG GIÁ CÀ PHÊ
Cập nhật hôm nay:
Giá định hướng ICOGiá trên sàn kỳ hạnGiá nội địa

Xem chi tiết >>>                             Chỉ số giá định hướng ngày: 12/08/2022

ĐVT: US cents/lb  

 

 

 

ICO Indicator prices
(US cents/lb)  12/08/2022

 

 

change

ICO Composite

201.65

+0.3%

Colombian Milds

296.41

+0.9%

Other Milds

270.12

+0.7%

Brazilian Naturals

221.83

-0.4%

Robustas

112.73

+0.5%

Xem chi tiết >>>                             Phiên giao dịch: 15/08/2022

ĐVT: USD/tấn (London)

US cents/lb (New York)

 

London

Giá khớp

Thay đổi

09/22

2256

+4

11/22

2265

+4

New York

Giá khớp

Thay đổi

12/22

221.55

-0.85

03/23

216.70

-0.85

Xem chi tiết >>>                            Ngày cập nhật: 25/07/2022

ĐVT: đồng/kg

 

 

Daklak:                

Mua xô: 43.400 đồng/kg cơ sở

Giao kho Daklak: 43.600 đồng/kg

Giao kho Bình Dương: 43.800 đồng/kg

R2: +200 đồng/kg so với xô

Mua R1 sàng 16: +800 đồng/kg

 

Gia Lai:                

Mua xô: 43.200 – 43.400 đồng/kg

 

Lâm Đồng:          

Mua xô: 43.400 – 43.600 đồng/kg

 HỘI VIÊN LIÊN KẾT
lien_he_qung_cao
WEBSITE LIÊN KẾT
icobo_tai_chinhbo_cong_thngvcci_chuan_moi
cu_thuebo_nong_nghiephai_quantong_cuc_thong_ke
THÀNH VIÊN HIỆP HỘI
logo_mau_moiw

HIỆP HỘI CÀ PHÊ - CA CAO VIỆT NAM

Người đại diện: Ông Nguyễn Nam Hải - Chủ tịch Hiệp hội

Địa chỉ: Số 5 Ông Ích Khiêm, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại Văn phòng Hiệp hội: (+84.24) 3733 6520 - 3845 2818;

Fax: (+84.24) 3733 7498

E-mail: info@vicofa.org.vn 

Website: vicofa.org.vn

Ghi rõ nguồn "vicofa.org.vn" khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này.

 

                                                                 gf-icn-youtube gf-icn-facebook gf-icn-twitter gf-icn-instagram gf-icn-rss

Website is designed at tnweb.vn