banner_20thang8_copy

Dự báo Sản lượng Cà phê vụ 2018/2019

 

Vụ mùa tới là vụ có nhiều yếu tố khách quan và chủ quan tác động đến sản lượng cà phê, trong đó có chu kỳ năm được năm mất; giảm diện tích do giá cà phê thấp; mưa lớn kéo dài, quả non rụng quá mức bình thường. 

 

1) Tình hình xuất khẩu cà phê 8 tháng đầu năm 2018:

Theo thống kê của Tổng Cục Hải Quan, xuất khẩu cà phê tính đến ngày 15/8/2018 đạt 1,24 triệu  tấn (kể cả hàng tạm nhập tái xuất của Lào)  đạt kim ngạch 2,38 tỉ USD, tăng 14% về lượng và giảm 3,1% về trị giá. Như vậy còn hai tháng rưỡi nữa là đến niên vụ mới. Xuất khẩu chậm lại do cuối vụ hàng tồn không còn nhiều. Dự kiến hàng vụ cũ và vụ mới từ nay đến cuối năm xuất khẩu sẽ xuất thêm khoảng 400.000 tấn tủy thuộc vào giá cả và thời tiết của thời gian thu hoạch vụ tới. Nếu thời tiết mưa kéo dài thì không phơi kịp vì phần lớn cà phê dựa vào phơi nắng. Hai là giá cả thị trường. Hiện nay giá trong nước đã xuống thấp hơn giá thành, mức giá thấp nhất ba năm qua. Trong khi giá nhân công, giá phân bón, giá xăng dầu liên tục tăng. Đời sống người nông dân trồng cà phê sẽ gặp nhiều khó khăn. Họ sẽ không tập trung chăm bón cà phê nữa, tiền đầu tư cho vụ tới sẽ giảm và tác động đến mùa vụ sau. Tình hình này kéo dài sẽ dẫn đến khủng hoảng ngành cà phê thế giới và Viêt Nam như chu kỳ trước.

 

2) Dự báo sản lượng vụ 2018/2019:

 

dsc03987

 

Vụ mùa tới là vụ có nhiều yếu tố khách quan và chủ quan tác động đến sản lượng cà phê. Nhưng có ba yếu tố chính là:

Thứ nhất: Vụ 2017/2018 là vụ có sản lượng cao hơn vụ trước. Đối với sinh lý cây cà phê thì năm ngoái được mùa năm nay sẽ mất mùa.

Hai là: Giảm diện tích do giá cà phê thấp, lợi nhuận từ các cây trồng khác như bơ, sầu riêng cao gấp 3-4 lần nên người nông dân đã chuyển sang các cây trồng khác và xen canh trong vườn cà phê . Theo thống kê của Cục Trồng Trọt, Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông  thôn,  diện tích này đã lên 102.000 ha . Như vậy diện tích cà phê và số lượng cây trong các vườn cà phê đã giảm đáng kể  dẫn đến giảm sản lượng trong vụ tới .

Thứ ba năm nay mưa nhiều và mưa lớn kéo dài, nước đọng, nhiều vườn cà phê quả non rụng quá mức bình thường. Có những vùng ở Gia lai theo các chuyên gia nông nghiệp cho biết mức rụng quả lên đến 20%, các vùng khác trên 10%. Với ba yếu tố trên qua khảo sát đến nay dự báo sản lượng vụ tới thấp hơn vụ vừa qua, ước đạt 25,5 triệu bao 60 ki-lô-gam .

                                                                                                     

                                                                                                         Lương Văn Tự

                                                                                                             Chủ tịch

                                                                                       Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam

Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 
lien_he_quang_cao_chuan
baaner_vifaco

HIỆP HỘI CÀ PHÊ - CA CAO VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 5 Ông Ích Khiêm, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: (+84.24) 3733 6520 - 3845 2818   -  Fax: (+84.24) 3733 7498
Email: info.vicofa@gmail.com    -     Website: www.vicofa.org.vn